6.1.17

Trả lời bài viết của anh Long Phạm

Đúng ra thì tôi sẽ không tốn thì giờ để phản biện lại bài viết này, nhưng nhiều bạn thắc mắc, cho là đúng, và anh Long Pham nói kiểu “xoa đầu”: “với bạn Vũ, tôi đánh giá cao khả năng của bạn, tuy nhiên bạn còn trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều nên cần có thêm thời gian để hoàn thiện mình” nên tôi cũng nên có đôi lời.


Thứ nhất, là cho đến nay những cứ liệu tôi nêu ra đều gắn với chữ nghi vấn, ngoại trừ con số Phan Anh tuyên bố ngày 17/10/2016 là rút ra 500 triệu thì nếu anh thành thật anh xem lại thì ngày 17/10/2016 không có rút 500 triệu nào cả, bản sao kê chỉ có duy nhất một dòng chuyển 300 triệu với nội dung: “Chuyen tien mua thuc pham ung ho Dungimlang” và lệnh chuyển là IBVCB.*7*0*6067*53500*. Một lần nữa, tôi khẳng định là dựa vào bản sao kê không có rút 500 triệu nào cả vào ngày 17/10/2016 như Phan Anh tuyên bố. Đây là lời của tôi và nếu tôi vu khống Phan Anh thì Phan Anh có thể kiện tôi.


Thứ hai, khi anh phản biện lại và dùng các giả thuyết của anh, cũng giống như tôi sẽ phản biện lại anh dùng các giả thuyết của tôi, thì cuộc tranh luận này sẽ không đi đến đâu cả. Cách duy nhất để làm sáng tỏ vấn đề và các con số là Phan Anh minh bạch bản sao kê gốc để đối chiếu. Bằng không thì nghi ngờ đó sẽ mãi là nghi ngờ, và tại sao Phan Anh lại không dám mở cái sao kê gốc của ngân hàng cho mọi người xem nếu Phan Anh không làm gì sai? Đó là cách minh bạch và lấy lại niềm tin dễ nhất chứ nói thật người biết chuyện họ không tin vào cái bài của anh, cũng như nhiều fan của Phan Anh không tin vào bài viết của tôi.


Thứ ba, anh có hứa khi chát cách đây mấy hôm là sẽ gửi cho tôi xem bản anh viết xong để trao đổi trước khi đăng. Nhưng cuối cùng anh không giữ lời. Đáng lẽ tôi không chấp gì chuyện đó, vì mỗi người có một tiêu chuẩn riêng. Tôi chỉ hơi áy náy với bản thân mình vì với tôi khi nói thì phải giữ lời.


Thứ tư, với cách nói kiểu xoa đầu của anh: “với bạn Vũ, tôi đánh giá cao khả năng của bạn, tuy nhiên bạn còn trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều nên cần có thêm thời gian để hoàn thiện mình” thì đây không phải là một điểm của tranh luận.


Tôi không biết anh làm gì và hơn tôi kinh nghiệm bao nhiêu để nói câu này. Đáng lý ra tôi không bao giờ khoe công việc và thành tích của mình ngoại trừ khi viết sơ yếu lý lịch (CV) để xin việc, nhưng sẵn đây cũng chia sẻ luôn với anh. Trước khi tôi từ bỏ nghề kỹ sư để đi học kinh tế, tôi từng là kỹ sư phát triển của hãng Gemalto, một trong các hãng chuyên về bảo mật điện tử lớn nhất thế giới hiện nay. Tôi chịu trách nhiệm chính làm card ngân hàng và card bảo mật cho các khách hàng châu Á của công ty, và khách hàng của công ty tôi là các ngân hàng từ Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Campuchia, và ở Singapore thì nhóm do tôi phụ trách làm card cho hai khách hàng chính là HSBC Singapore và Citibank Singapore. Ở Việt Nam, đồng nghiệp của tôi làm card cho Vietcombank. Tôi làm từ khâu pre-perso (chuẩn bị cá thể hóa card) đến khâu perso (cá thể hóa) card. Chính tôi cũng phát triển card bảo mật cho nhân viên Đài Truyền hình Trung Quốc. Nói vậy để anh biết là tôi không phải dân ngoại đạo cho lắm với các giao dịch ngân hàng.


Còn dưới đây xin trả lời từng luận điểm của anh:

=========================

LUẬN ĐIỂM 1:

Long Pham: “1.1. Sao kê TK tại web PA gồm 2 tài liệu:

(1) Các bản cứng các hình số 17,9,10,11,12,7. Thời gian sao kê từ ngày 15/10/2016 đến 01/11/2016.

(2) File excel và file pdf. Thời gian sao kê từ ngày 17/10/2016 đến 01/11/2016.

1.2. Về tính pháp lý của sao kê: Bản sao kê được coi là đầy đủ tính pháp lý phải là bản do NH cung cấp, có ký xác nhận của người có thẩm quyền, có đóng dấu của NH. Ngoài ra còn 1 số tiêu chí khác không bắt buộc (ký từng trang, dấu giáp lai cho những tài liệu có từ 2 trang trở lên, tính logic của số liệu khi cộng kiểm tra ngang, dọc), song với dữ liệu hiện có thì có thể nhận xét là tài liệu sao kê TK (1) mới là bản có tính pháp lý có giá trị khả tín duy nhất, còn tài liệu sao kê (2) chỉ có tính chất đối chiếu tham khảo dù cũng là do NH cung cấp.”

===

TRẢ LỜI: Dĩ nhiên là bản sao kê có mộc đỏ có tính pháp lý. Nhưng nếu file Excel hay pdf xuất ra không chỉnh sửa gì thì sẽ có cùng kết quả như bản sao kê có mộc đỏ. Bởi vì nhân viên ngân hàng thực hiện câu lệnh để lấy dữ liệu và in ra bản cứng đóng dấu. Về nguyên tắc thì bản pdf/excel và bản in ra là kết quả như nhau vì nó cùng xuất từ một cơ sở dữ liệu.


Ở đây chúng ta đang nói về tính chính xác của con số và do đó, số liệu từ file Excel/pdf đều có giá trị như nhau khi so với bản có dấu mộc đỏ trong phân tích. Còn nếu anh nói file Excel/pdf không đúng với bản chính có dấu mộc đỏ thì đó lại trở thành vấn đề của Phan Anh khi cung cấp file không chính xác hoặc file đã bị chỉnh sửa.

=========================

LUẬN ĐIỂM 2:

Long Pham: “Số liệu “không khớp” giữa sao kê (file excel) với con số PA công bố.

Theo tác giả tại thời điểm vấn tin số dư thì sẽ phải xác định được một giao dịch tương ứng trong danh mục sao kê theo thứ tự thời gian phát sinh, mà tại thời điểm đó số dư TK phải bằng với số dư vấn tin mà PA đã công bố. Khi Vũ khảo sát số liệu từ file excel đã không tìm được giao dịch nào cho số dư TK khớp với số dư tại hình ảnh vấn tin tại 2 thời điểm 10: 21 AM và 7:52 PM, từ đó Vũ kết luận “chắc chắn cái bản sao kê đó đã bị chỉnh sửa các con số”.

“Tôi cho rằng kết quả khảo sát này chưa đủ để kết luận file excel bị chỉnh sửa các con số vì: File excel chuyển đổi từ file pdf (và kể cả bản thân file pdf) có thể đã bị thay đổi thứ tự phát sinh so với sao kê gốc bản cứng. Do đó kết luận này chỉ đúng khi Vũ chứng minh được thứ tự phát sinh tại file excel và bản cứng sao kê là như nhau mà vẫn ra kết quả chênh lệch như tính toán của Vũ. Mà điều này thì kể cả trường hợp PA có up đầy đủ sao kê bản cứng, bạn ấy có muốn đối chiếu để xem nó có trùng khớp từng dòng với file excel hay không chắc sẽ tốn không ít thời gian thì mới có thể xác thực được (VD: giả sử ai đó có thể đối chiếu với tốc độ 15 ->20 trang/1 ngày thì với 865 trang cũng phải tiêu tốn từ 1,5 đến 2 tháng).”

===

TRẢ LỜI: lập luận của anh là file Excel bị chuyển đổi thứ tự nên giao dịch không khớp, thế nhưng anh lại không chứng minh được thay đổi thứ tự chỗ nào? Anh hãy chỉ ra cho tôi xem là thứ tự nào thay đổi giữa file Excel và file pdf để dẫn đến kết quả sai? Vấn đề là anh không chỉ ra được.


Còn chuyện anh lo Phan Anh không đủ thời gian để đối chiếu bản sao kê cứng với từng dòng Excel xem có khớp hay không thì anh hãy kêu Phan Anh trưng ra bản sao kê gốc cứng, tôi sẽ giúp Phan Anh đối chiếu, anh không phải lo hộ Phan Anh tốn thời gian đâu.

=========================

LUẬN ĐIỂM 3:

Long Pham: “- Nộp vào: các bạn xem lại mục 2.2. Số dư và số dư khả dụng đầu ngày 17/10/2016.

- Rút ra: Nguyên văn câu của Vũ “Ở đây có một số bạn phản biện đừng để ý tới con số 500 triệu này. Tôi nhắc lại đây thuần túy là vấn đề kế toán, để kiểm tra giữa hành động và con số nó có khớp nhau hay không để từ đó đưa ra kết luận rằng hoặc là anh nói xạo, hoặc là anh đã chỉnh sửa các con số trong khi tôi chưa có bản sao kê gốc không qua chỉnh sửa. Phan Anh bảo 500 triệu đã rút trong ngày 17/10/2016 nhưng tôi kiểm tra sao kê và không thấy khoản tiền 500 triệu nào được rút trong ngày 17/10/2016.” Ngoài ra còn 1 nội dung bạn giả định liên quan đến 500 triệu (tôi không trích dẫn vì hơi dài) nói chung mục tiêu vẫn chỉ là xoay quanh chuyện PA không rút ra 500 triệu như đã công bố.


Về vấn đề này tôi đã 1 lần trao đổi với Vũ, đây không phải thuần túy về “vấn đề kế toán”, mà có lẽ là ý tiếp theo của bạn trong trích dẫn trên mới là mục đích của Vũ. Trường hợp này bạn đã đúng khi không tìm thấy giao dịch rút 500 triệu ngày 17/10/2016, vì thực tế nó không diễn ra, ngày này chỉ phát sinh giao chuyển khoản IBC (internet banking) 300 triệu như mọi người đã biết. Điểm này Vũ đã không tìm hiểu kỹ tại sao lại là 300 triệu mà không phải là 500 triệu, bởi vì hạn mức tối đa cho phép khi chuyển tiền qua internet banking của VCB chỉ là 300 triệu/ngày.”


===

TRẢ LỜI: Phan Anh lúc đầu bỏ vào 500 triệu vào ngày 16/10/2016 để kêu gọi mạnh thường quân. Ngày 17/10/2016 Phan Anh tuyên bố đã rút ra 500 triệu. Trong bản sao kê chỉ thấy có chuyển 300 triệu với nội dung: “Chuyen tien mua thuc pham ung ho Dungimlang” và lệnh chuyển là IBVCB.*7*0*6067*53500*. Đó là sự thực. Có nhiều câu hỏi ở đây: có thật là Phan Anh đã rút ra 500 triệu không? Hay chỉ chuyển 300 triệu đến một tài khoản khác rồi nổ thành 500 triệu? Hay rút ra 500 triệu nhưng chi cho việc khác và sau đó xóa giao dịch trong bản sao kê? Chúng ta không bao giờ biết nếu không thấy bản sao kê gốc có mộc đỏ.

=========================

LUẬN ĐIỂM 4:

Long Pham: “Số tiền nhận sau thời điểm 7:52 PM chỉ vỏn vẹn có 4,28 triệu đồng:

Tôi không nghĩ rằng bạn lại có thể thắc mắc về điều này ? Dưới đây tôi sẽ có bảng tổng hợp thống kê số tiền vào, tiền ra của từng ngày (từ file excel) cũng như tổng hợp số thu vào, rút ra từ bản cứng sao kê TK, để các bạn hình dung số lệnh giao dịch là bao nhiêu trong 1 ngày (xin hiểu các giao dịch sẽ phát sinh 24 h/7 ngày các bạn nhé). Số lượng giao dịch theo từng ngày là khác nhau, ngày cao điểm là 9818 giao dịch, ngày thấp nhất là 11 giao dịch. Các giao dịch này được mã hóa dưới dạng Lệnh thanh toán, Lênh thanh toán về nhiều thì tiền nhiều, Lệnh thanh toán về ít thì tiền ít. Vậy thì vì lý do gì mà bạn cho rằng sau 7:52 PM lượng tiền cũng phải về giống như những thời điểm khác ? Thực tế khối lượng giao dịch nhiều hay ít phụ thuộc vào người nộp tiền, thời điểm nộp, nhất là thanh toán online hoàn toàn do người nộp tiền chủ động, người có TK và NH thụ động trong trường hợp này, nghĩa là tiền về bao nhiêu, khi nào, nhiều hay ít người nhận không thể tác động. Các bạn yên tâm là tất cả các giao dịch online qua internet banking, smart banking, bank plus… đều được xử lý tự động. Như vậy chốt lại vấn đề này, thiết nghĩ không cần phải giải thích thêm gì nữa, được không ạ.”

===

TRẢ LỜI: Anh sai. Trước hết, lưu ý với anh một điều là Vietcombank cập nhật giao dịch chuyển tiền liên tục. Đó là lý do mà Phan Anh đăng tút lúc 7 giờ 48 phút tối ngày 16/10/2016 thì gần 4 tiếng sau, chính xác là 11h 40 phút tối, thì số tiền được cập nhật là 900 triệu. Nói điều này để có bằng chứng rằng hoạt động ngân hàng cập nhật liên tục từ 7h48 phút tối đến nửa đêm. Trong suốt quá trình này, giao dịch nào nhận trước thì ngân hàng sẽ cập nhật vào cơ sở dữ liệu trước và cập nhật số tiền vào tài khoản của khách hàng.


Trong trường hợp mà có nhiều giao dịch gửi đến quá, hệ thống xử lý không kịp thì giao dịch phải đợi đến ngày mai mới có thể cập nhật được. Do đó, muốn biết hệ thống có bị “nghẽn” hay không, nghĩa là có quá nhiều giao dịch gửi đến tài khoản đến nỗi một giao dịch chuyển tiền hôm nay thì ngày mai hệ thống dữ liệu của ngân hàng mới xử lý và cập nhật được thì có thể chỉ cần tra một giao dịch chuyển vào khoảng 8-9h tối ngày 17/10/2016 để đối chiếu tình trạng xử lý của ngân hàng. Nếu giao dịch đó cập nhật được vào hệ thống trong cùng ngày thì hệ thống không bị nghẽn, còn nếu hệ thống không thể cập nhật vào cơ sở dữ liệu trong cùng một ngày thì có nghĩa là giao dịch chưa được xử lý do quá nhiều giao dịch đang đợi xử lý.


Kiểm tra một giao dịch của bạn Dương Mỹ Lâm gửi số tiền một triệu vào lúc 8 giờ 40 phút tối ngày 17/10/2016 mà giao dịch phải đợi để cập nhật vào hệ thống lưu ở bản sao kê ngày 18/10/2016. Điều đó chứng tỏ một điều rằng kể từ sau 8h40 phút tối đến nữa đêm ngày 17/10/2016 số giao dịch mà hệ thống xử lý quá nhiều. Tôi đính kèm hình giao dịch của bạn Dương Mỹ Lâm và hình giao dịch cập nhật ngày 18/10/2016 cho anh xem đối chiếu.


Nếu tính trung bình so với các giờ trước lúc 7 giờ 52 phút tối thì mỗi giờ trung bình xử lý khoảng 300 triệu đồng. Điều đó tương đương với con số 1,2 tỉ đồng trong 4 giờ xử lý. Nhưng trong bản sao kê của Phan Anh chỉ cho con số vỏn vẹn ... 4,28 triệu đồng, nên đó là con số đáng nghi ngờ.

=========================

LUẬN ĐIỂM 5:

Long Pham: “Sao kê TK của Phan Anh đã phản ánh đầy đủ tổng số thu vào, rút ra như số liệu tại bảng tổng hợp đính kèm. Vũ và các bạn có nghi vấn không cần phải đòi hỏi Phan Anh cung cấp sao kê gốc nữa, vì nó không còn cần thiết. Một lý do quan trọng nữa là dòng tiền vào, ra TK của PA đã có sự giám sát của NH nơi PA mở TK. Ở đây sự luân chuyển của dòng tiền từ thiện có sự tham gia của 4 bên là NH phục vụ người gửi, ngân hàng nơi PA mở TK, chủ tài khoản và người gửi tiền. Do đó bạn ấy không có lý do để ngụy tạo số liệu và cũng không thể đơn phương giả mạo tài liệu. “

===

TRẢ LỜI: Ở đây, anh đi lập luận một hồi, với các lập luận của anh bị tôi phản bác ở trên, thì cuối cùng anh bảo mọi người không cần phải đòi hỏi Phan Anh cung cấp bản sao kê gốc. Nhiều người đọc họ sẽ cười anh.


Nếu anh cho rằng bạn ấy không có lý do ngụy tạo số liệu và cũng không thể đơn phương giả mạo tài liệu thì tốt nhất anh hãy kêu bạn ấy cung cấp bản sao kê gốc đi anh Long Pham.


Chứ kết luận của anh, và kể cả của tôi khi tôi tuyên bố bạn ấy không sai, thì cũng không ai tin được. Niềm tin của mọi người cần có bằng chứng anh ạ.


Không cần những lập luận dài dòng của anh mà chỉ cần trưng ra cái bản sao kê gốc là mọi thứ êm xuôi thôi.


Nguyễn Huy Vũ

OL, 21.12.2016

=========================

Bài của Long Pham: https://goo.gl/fCe5Xa