6.1.17

Thư gửi ông Hoàng Phan Anh với đề nghị minh bạch hóa hoạt động từ thiện

Mến gửi ông Hoàng Phan Anh,

Chúng tôi, hơn 800 người ký tên dưới đây, gửi đến ông bức thư nhằm kêu gọi ông minh bạch hóa các hoạt động từ thiện mà ông đã thực hiện kể từ ngày 16/10/2016 cho đến nay. Nội dung của bức thư như sau.


Những trận lũ lụt tháng 10 năm 2016 đã gây ra những tổn thất to lớn cho những đồng bào nghèo khó miền Trung. Đứng trước hoàn cảnh đó, ông đã vận động gia đình bỏ ra 500 triệu đồng và đứng ra quyên góp tiền từ thiện từ các mạnh thường quân nhằm hỗ trợ cho các đồng bào nghèo khó theo tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Chúng tôi trân trọng và quý mến hành động này của ông. Đó là một hành động đẹp, thể hiện một tinh thần tương thân tương ái của người Việt chúng ta từ bao đời nay.


Tuy vậy, khi theo dõi những hoạt động từ thiện của ông, chúng tôi phát hiện những nghi vấn và sai lệch trong lời nói, các con số thu chi tài chính, và hoạt động của ông như sau:


Một, ngày 17/10/2016 ông tuyên bố trên facebook của mình, và được các báo đăng lại, rằng 500 triệu đã được rút ra từ tài khoản quyên góp để mua thực phẩm hỗ trợ đồng bào lũ lụt. Tuy vậy, chúng tôi kiểm tra và không thấy con số 500 triệu rút ra trong ngày 17/10/2016 trong bản sao kê ngân hàng như ông tuyên bố.


Hai, trong bản sao kê ngân hàng do ông cung cấp trên website www.tuthiendelamgi.com chúng tôi tìm thấy các khoản chuyển tiền chỉ có 200 đồng, 500 đồng, và 1111 đồng. Chúng tôi nghi ngờ các con số này không phải là số tiền mà các mạnh thường quân gởi hỗ trợ đồng bào lũ lụt, mà đó có thể là các con số đã qua chỉnh sửa.


Ba, ngày 17/10/2016 ông đăng trên trang facebook của mình tại hai thời điểm trong cùng ngày rằng số tiền ông nhận được lần lượt là 2.185.712.302,00 đồng và 7.265.226.440,00 đồng. Tuy vậy, chúng tôi kiểm tra và nhận thấy các giao dịch chuyển tiền được cung cấp trong tập tin sao kê ngân hàng không khớp với con số do ông công bố. Do đó, chúng tôi nghi ngờ rằng tập tin sao kê có thể đã bị chỉnh sửa các con số về các khoản tiền ông thực nhận.


Bốn, lúc 7 giờ 48 phút tối ngày Chủ nhật 16/10/2016, khi kêu gọi sự chung tay của mọi người trong góp tiền cứu trợ khẩn cấp đồng bào bị nạn lũ lụt ở miền Trung, ông vận động gia đình bỏ ra 500 triệu đồng. Gần 4 tiếng sau, chính xác là lúc 11 giờ 40 phút tối ngày 16/10/2016, ông tuyên bố trên facebook của mình rằng số tiền cập nhật vào tài khoản mình đã lên đến gần 900 triệu. Điều đó có nghĩa là 400 triệu đã được chuyển vào và cập nhật trong tài khoản của ông trong vòng 4 giờ. Tuy vậy, chúng tôi không thấy các giao dịch nhận tiền vào ngày 16/10/2016 trong bản sao kê do ông công bố. Tất cả những giao dịch nhận tiền trong bản sao kê đều bắt đầu từ ngày 17/10/2016. Do đó, chúng tôi đặt nghi vấn về con số 400 triệu này và muốn biết nó hiện đang ở đâu và được dùng vào mục đích gì.


Năm, khi ông tuyên bố quyên góp tiền để thực hiện hoạt động thiện nguyện, ông có nói rằng đây là hoạt động cứu trợ khẩn cấp và được thực hiện trong thời gian ngắn. Điều này phù hợp với pháp luật Việt Nam vì nếu một hoạt động quyên góp thiện nguyện kéo dài thì số tiền quyên góp có thể sẽ phải chịu thuế thu nhập theo dạng thu nhập bất thường. Tuy vậy, giờ đây chúng tôi nhận thấy ông bắt đầu thay đổi mục tiêu, thay vì thực hiện các hoạt động cứu trợ khẩn cấp và ngắn hạn, ông đã chuyển sang dự án thiện nguyện chuyên sâu, thời gian kéo dài hơn và do đó có dấu hiệu vi phạm pháp luật và vi phạm nguyên tắc ban đầu do ông khởi xướng.


Sáu, ông giờ đây đã đóng tài khoản nhận tiền gửi của mình khiến cho những cá nhân liên quan và cộng đồng khó có thể tiếp cận với bản sao kê gốc của ngân hàng để kiểm tra và giám sát các con số thu chi trước đây của ông. Tài khoản nhận tiền gửi trước đây của ông, giờ đã bị ông đóng, có số 0451001581766, cung cấp bởi Ngân hàng Vietcombank.


Vì những lý do trên, chúng tôi một lần nữa kêu gọi ông hãy minh bạch hai điều: (1) tất cả các khoản chi và nhận tiền hỗ trợ cho đồng bào bị nạn lũ lụt miền Trung kể từ ngày 16/10/2016 đến ngày 1/11/2016; và (2) tất cả các hoạt động từ thiện hỗ trợ đồng bào bị nạn lũ lụt ở miền Trung.


Đây là một đòi hỏi hết sức đơn giản và chính đáng, phù hợp với pháp luật Việt Nam, và hợp với tinh thần hòa giải, lương thiện và nhân văn của người Việt. Trước hết, đó là: minh bạch bản sao kê gốc tài khoản ngân hàng không qua chỉnh sửa của ông kể từ ngày 16/10/2016 cho đến ngày 1/11/2016 -- đó là khoảng thời gian ông nhận tiền từ các mạnh thường quân để hỗ trợ đồng bào bị nạn lũ lụt ở miền Trung.


Từ bản sao kê gốc đó mọi người có thể đối chiếu và so sánh với các khoản thu chi vốn có nhiều nghi vấn và sai lệch giữa các con số, lời nói, và hành động. Cộng đồng sẽ biết trắng đen, mọi thứ rõ ràng. Đó cũng là đòi hỏi và mục đích của chúng tôi.


Còn nếu khi minh bạch bản sao kê gốc và các giấy tờ ra thì nếu ông sai hay đúng thì đó là chuyện của ông với pháp luật Việt Nam và cộng đồng Việt Nam.


Sự minh bạch hóa trong hoạt động từ thiện sẽ đem lại những ích lợi to lớn cho chính ông và cho đất nước như sau:


Một, sự minh bạch trong các hoạt động từ thiện của ông sẽ giúp thổi đi những nghi ngờ về ông. Do đó, hành động minh bạch hóa trước hết giúp ông xây dựng một uy tín và hình ảnh cho chính mình.


Hai, trong tổng số tiền ông nhận được thì phần lớn là tiền của bá tánh, đó không chỉ là những con số mà còn là những tấm lòng và những giọt mồ hôi tương thân tương ái, hành động minh bạch hóa và sẵn sàng trả lời các thắc mắc của cộng đồng tự thân nó là một văn hóa xử sự khiêm tốn và trân trọng tình cảm của cộng đồng.


Ba, hành động lắng nghe tiếng nói cộng đồng và minh bạch hóa của ông sẽ giúp hình thành nên một tiền lệ minh bạch trong cộng đồng rằng từ nay về sau, bất cứ hoạt động quyên góp của các cá nhân, tổ chức nào trong cộng đồng cũng sẽ chịu sự kiểm tra, giám sát của cộng đồng, và người hay tổ chức quyên góp đó đều có trách nhiệm giải trình rõ ràng. Đó là một văn hóa tốt mà chúng ta cần gầy dựng và duy trì.


Bốn, minh bạch hóa các hoạt động từ thiện nó không chỉ dừng lại ở các hoạt động từ thiện mà nó còn giúp lan tỏa văn hóa lương thiện và minh bạch trong cộng đồng và đất nước, để từ nay về sau, tất cả các hoạt động trong xã hội từ từ thiện, kinh doanh, giáo dục, cho đến chính trị cần ở đó một sự minh bạch hơn. Một sự minh bạch hơn trong các hoạt động của các cá nhân và tổ chức trong xã hội sẽ giúp tạo ra một xã hội công bằng dân chủ hơn, ít tham nhũng thất thoát hơn, và cuối cùng giúp đất nước ngày càng văn minh phát triển hơn.


Vì những ích lợi to lớn của một xã hội minh bạch và ở đây là sự minh bạch hóa hoạt động từ thiện, chúng tôi kêu gọi ông trước hết hãy minh bạch bản sao kê gốc của ngân hàng và cả bản sao kê có mộc đỏ.


Khi gửi thư này, chúng tôi hi vọng sẽ nhận được hồi đáp của ông trong vòng một tuần kể từ hôm nay. Nếu cho đến hết ngày 25/12/2016 chúng tôi vẫn không nhận được câu trả lời của ông hoặc ông không đồng ý minh bạch hóa các giấy tờ như chúng tôi kêu gọi, chúng tôi sẽ tiến hành làm hai việc, đó là: (1) gửi thư này đến các cơ quan báo chí truyền thông; và (2) sẽ kêu gọi các mạnh thường quân gửi tiền cho ông tiến hành việc kiện ông ra tòa.


Còn nếu ông đồng ý minh bạch hóa các giấy tờ như chúng tôi kêu gọi, chúng tôi sẽ giúp ông hoàn thành công việc minh bạch và sẽ trả tất cả các chi phí liên quan trong quá trình minh bạch hóa. Chúng tôi cũng sẽ giúp ông trong các hoạt động minh bạch hóa khác của dự án hỗ trợ đồng bào lũ lụt miền Trung.


Chúng tôi hi vọng rằng sẽ nhận được câu trả lời đồng ý minh bạch hóa hoạt động từ thiện từ ông và chúng ta có thể giải quyết mọi chuyện trong hòa giải, tôn trọng, và vì một nước Việt Nam minh bạch và văn minh.


Đính kèm bên dưới là đường dẫn đến lá thư kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng trong việc minh bạch hóa hoạt động từ thiện của ông kèm với chữ ký của những cá nhân ủng hộ.


Cám ơn ông đã dành thời gian đọc bức thư này.

Trân trọng.

Đại diện cho những người ký tên

Nguyễn Huy Vũ

=============

THƯ KÊU GỌI SỰ ỦNG HỘ CỦA CỘNG ĐỒNG TRONG VIỆC MINH BẠCH HÓA HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN CỦA ÔNG HOÀNG PHAN ANH

Xem ở đây: https://goo.gl/x3VHpT