6.1.17

Những người ủng hộ thầm lặng

Vào lúc này, 802 người đã ký tên cùng đòi minh bạch hóa hoạt động từ thiện của Phan Anh.

Chúng tôi chỉ có một đòi hỏi hết sức đơn giản và chính đáng, phù hợp với pháp luật Việt Nam, và hợp với tinh thần hòa giải, lương thiện và nhân văn của người Việt, đó là: minh bạch bản sao kê gốc tài khoản ngân hàng không qua chỉnh sửa của Phan Anh kể từ ngày 16/10/2016 cho đến ngày 1/11/2016 -- đó là khoảng thời gian Phan Anh nhận tiền hỗ trợ đồng bào bị nạn lũ lụt ở miền Trung.


Từ bản sao kê gốc đó chúng ta có thể đối chiếu và so sánh với các khoản thu chi vốn có nhiều nghi vấn và sai lệch giữa các con số, lời nói, và hành động. Chúng ta sẽ biết trắng đen, mọi thứ rõ ràng. Đó là yêu cầu và mục đích của chúng tôi.


Còn nếu khi minh bạch bản sao kê gốc và các giấy tờ ra thì nếu Phan Anh sai hay đúng thì đó là chuyện của Phan Anh với pháp luật Việt Nam và cộng đồng Việt Nam.


Có hai ý nghĩa quan trọng trong hành động minh bạch ở đây:


Thứ nhất, số tiền đóng góp đó là tiền của bá tánh, các nhà hảo tâm gửi đồng bào bị lũ lụt, và những người nhận là những đồng bào nghèo khổ của chúng ta. Hành động của chúng ta, của tôi và của các bạn, nói đúng ra là một việc thiện vì chúng ta bảo đảm rằng số tiền này xứng đáng được trao cho những người nghèo, những người cần nó, không thiếu một xu.


Thứ hai, văn hóa minh bạch là một văn hóa tốt mà chúng ta cần nuôi dưỡng. Có ánh sáng mới xua đi bóng tối. Có minh bạch mới giảm bớt những thất thoát, sai lầm và độc tài.


Trong suốt cuộc hành trình cho tới nay, tôi nhận được những lời động viên và hỗ trợ của rất nhiều bạn. Có bạn đọc từng dòng tôi viết, góp ý về luật pháp, và góp ý từng lời. Tôi cám ơn và biết ơn những điều đó.


Chúng ta có thể chưa gặp nhau nhưng chúng ta chia sẻ với nhau một ước mơ rằng quê hương mình sẽ minh bạch, phát triển, đẹp giàu, và văn minh như bất cứ xứ sở văn minh nào khác. Chúng ta có đủ các tiềm năng và chúng ta hãy tự tin rằng mình làm được.


Vào Chủ nhật (18/12/2016) tôi sẽ gửi thư kèm chữ ký của hơn 800 người đến Phan Anh, và hi vọng rằng anh lắng nghe chúng ta. Lắng nghe và minh bạch hóa những sao kê để thổi đi những nghi ngờ. Đó không chỉ là trách nhiệm của người nhận tiền làm từ thiện, đó là một việc thiện và đó là một hành động cao cả. Cao cả vì nó giúp thiết lập một văn hóa minh bạch từ nay về sau cho tất cả các hội đoàn thiện nguyện khác rằng khi anh quyên tiền thì anh có trách nhiệm minh bạch và nếu có người thắc mắc thì anh nên giải trình. Đó là một cách xử sự có văn hóa.


Một lần nữa, cám ơn các bạn.


Nguyễn Huy Vũ

OL, 17.12.2016


Thư kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng trong việc đòi minh bạch hóa hoạt động từ thiện của Phan Anh. Link: https://goo.gl/x3VHpT