6.1.17

Nghi vấn các giao dịch chuyển tiền cho Phan Anh không có trong sao kê

Khi MC Phan Anh đăng tút Đừng Im Lặng kêu gọi các mạnh thường quân góp tiền hỗ trợ các đồng bào nghèo khó bị nạn lũ lụt vào lúc 7 giờ 48 phút tối ngày 16 tháng 10 năm 2016, ngay sau đó các mạnh thường quân lập tức gửi tiền vào tài khoản của Phan Anh. Một số mạnh thường quân gửi tiền vào tài khoản của Phan Anh có chụp hình và đăng lại dưới dạng còm ngay bên dưới tút của Phan Anh.


Ở đây, tôi làm một thí nghiệm đơn giản là lấy một số giao dịch chuyển tiền của các mạnh thường quân và tôi kiểm tra xem thử các giao dịch chuyển tiền này có được ghi nhận trong sao kê do Phan Anh cung cấp hay không, và tôi không thấy.


Vì không có thời gian nên tôi chỉ lấy khoảng 10 giao dịch ngẫu nhiên và tôi phát hiện 4 trường hợp mạnh thường quân chuyển tiền, đăng hình giao dịch chuyển tiền thành công dưới dạng còm ngay dưới tút của Phan Anh nhưng tôi không thấy các giao dịch đó trong bản sao kê.


Nếu các bạn có thời gian các bạn có thể rà soát thêm các giao dịch khác.


Để kiểm tra sự khớp của một giao dịch dựa vào hai yếu tố chính là: (1) nội dung chuyển tiền; và (2) số tiền chuyển. Ngoài ra bạn có thể xem thêm các thông tin khác để cẩn thận đối chiếu một lần nữa, tùy vào thông tin có được của giao dịch như số lệnh giao dịch hay tên người dùng. Nhưng thường chỉ cần hai tiêu chí đầu tiên nếu không khớp là đã đủ để kết luận.


Cách làm rất đơn giản là đầu tiên vào tập tin sao kê, bấm vào mục tìm kiếm hoặc dùng phím tắt Ctrl+F, sau đó gõ vào nội dung chuyển tiền, và tìm kiếm đối chiếu từng dòng. Lưu ý là nội dung chuyển tiền phân biệt từng ký tự viết hoa và viết thường. Một nội dung chuyển tiền đúng sẽ khớp từng ký tự một cả ký tự hoa và ký tự thường. Nếu nội dung chuyển tiền khớp, thì sau đó bạn sẽ đối chiếu lại với số tiền chuyển.


Một cách làm thứ hai, đơn giản hơn, đó là lọc các giao dịch chuyển cùng một số tiền lại và sau đó tìm kiếm nội dung chuyển tiền sao cho nội dung chuyển tiền đúng từng ký tự viết hoa và viết thường.


Thường thì tôi làm cả hai cách và khá mất thời gian. Tôi cũng đăng bên dưới các tập tin file Excel trích từ bản sao kê gốc các giao dịch nhận cùng một số tiền để các bạn giúp tôi kiểm tra, đối chiếu.


Tôi phát hiện 4 trường hợp có chuyển tiền nhưng không có ghi nhận trong bản sao kê, đó là của Ha Nguyen gửi 500 ngàn đồng với lời nhắn «UNG HO NGUOI DAN QUANG BINH, HA TINH», Hai Yen Le gửi 2 triệu đồng với lời nhắn «Ung ho dong bao lu lut Quang Binh Ha Tinh», Haily Do gửi 300 ngàn đồng với lời nhắn «Haily Do ung ho Quang Binh», và Rosie Pham gửi 500 ngàn đồng với lời nhắn «Ung ho mien Trung ruot thit».


Xin lưu ý với các bạn là cho đến nay tôi dùng chữ nghi vấn. Vì có thể có ba khả năng xảy ra như sau:


Một, là những người này thực ra không gửi đồng nào cho Phan Anh cả, họ làm giả tấm hình và đăng tấm hình này lên tút của Phan Anh. Nhiều bạn sẽ bảo rằng không ai làm vậy đâu vì quyên tiền từ thiện cứu giúp người nghèo thì không ai nỡ ác tâm vậy. Nhưng ở đây là một khả năng.


Hai, là số liệu sao kê ngân hàng xuất ra không chính xác, bị lỗi gì đó. Khả năng này dù thấp, nhưng vẫn có, và nếu vậy thì Phan Anh phải ý kiến ngân hàng để sửa.


Và thứ ba, là Phan Anh đã chỉnh sửa bản sao kê và chuyển số tiền này ra khỏi quỹ từ thiện.


Một lần nữa, mình nhắc lại là cho đến nay, các vấn đề với các con số đều là nghi vấn. Không ai biết một cách chính xác điều gì đã diễn ra.


Các nghi vấn sẽ mãi là nghi vấn nếu chúng ta không được tiếp cận bản sao kê gốc để biết trắng đen.


Tôi có đọc các phản biện của một vài bạn, nhưng tôi nghĩ vầy, cho dù bạn phản bác lại luận điểm và các nghi vấn của tôi bằng cách dùng các giả thuyết của bạn thì cuối cùng, quan điểm bạn đưa ra cũng chỉ là nghi vấn cho những người không tin bạn mà thôi. Chỉ có duy nhất bằng cách đưa ra bản sao kê gốc để mọi người so sánh đối chiếu thì mọi thứ trắng đen sẽ rõ, mọi nghi ngờ sẽ biến mất.


Hi vọng là Phan Anh ĐỪNG IM LẶNG nữa, như cách anh kêu gọi, mà hãy đưa ra bản sao kê gốc để mọi thứ trắng đen được rõ ràng.Nguyễn Huy Vũ

OL, 21.12.2016


====================

Các file Excel như sau:

Các giao dịch nhận 300 ngàn đồng: https://goo.gl/jPuzLE

Các giao dịch nhận 500 ngàn đồng: https://goo.gl/gM4yNU

Các giao dịch nhận 2 triệu đồng: https://goo.gl/9qLCYp

Tổng kết các giao dịch nhận: https://goo.gl/TLpczT

Tút Phan Anh đăng lời kêu gọi Đừng Im Lặng: https://goo.gl/Sy1lk7