6.1.17

Hãy cứ bơ đi những đòi hỏi minh bạch hóa từ thiện

Sau khi gửi thư ngỏ (https://goo.gl/tme0b2) với chữ ký của hơn 900 người cho đến lúc này (https://goo.gl/x3VHpT) nhằm kêu gọi minh bạch hóa các hoạt động từ thiện của Phan Anh bằng cách cung cấp bản sao kê gốc không qua chỉnh sửa và bản sao kê đầy đủ có mộc đỏ của ngân hàng, cuối cùng chúng tôi chỉ nhận lại một sự im lặng.


Sự im lặng này là một kết quả mà tôi, cũng như nhiều người quan sát sự kiện này, có thể thấy trước được khi chúng tôi phát khởi chiến dịch kêu gọi minh bạch hóa hoạt động từ thiện của Phan Anh sau khi phát hiện nhiều nghi vấn trong các con số thu chi và sự sai lệch trong phát ngôn và hành động của anh.


Chúng tôi dự đoán được sự im lặng của Phan Anh trước các đòi hỏi minh bạch bản sao kê gốc bởi vì nếu Phan Anh thực lòng muốn minh bạch hóa tất cả các giấy tờ thu chi thì anh có thể đã minh bạch từ rất lâu rồi, chứ không phải đợi đến lúc nhiều người trong cộng đồng lên tiếng và sau đó tốn thời gian đi rà soát các con số, vận động chữ ký, và lên tiếng công khai trước cộng đồng.


Nếu thực lòng muốn minh bạch hóa các thu chi, Phan Anh chỉ cần live stream chĩa máy quay vào tài khoản nhận tiền và trình bày trong vòng vài phút là đủ để xóa đi các nghi ngờ. Phan Anh cũng có thể lập một trang facebook fanpage chỉ trong vòng 10 phút và tất cả các sao kê bản gốc, hóa đơn đều có thể được chụp hình và bỏ vào đó. Cộng đồng sẽ cộng trừ giúp anh. Thêm nữa, sau khi chuyển tiền sang tài khoản mới, thì đáng ra anh cũng không nên đóng tài khoản cũ vì nếu anh không có mập mờ trong chi tiêu thì cứ để đó phòng khi có ai thắc mắc các giao dịch anh sẽ mở tài khoản ra và trả lời dễ dàng.


Tuy vậy, chiến dịch kêu gọi minh bạch hóa từ thiện và gửi thư đến Phan Anh không phải là vô nghĩa. Nó đã đạt được những mục tiêu mà nó muốn nhắm đến, đó là một cách chính thức kiểm định rằng liệu Phan Anh có muốn minh bạch hết các con số thu chi không. Và câu trả lời là không.


Và khi mà Phan Anh không muốn công khai minh bạch hết thông qua việc cung cấp bản sao kê gốc để đối chiếu thì điều đó đồng nghĩa với việc những con số trong các bản sao kê trên trang web tuthiendelamgi.com chỉ còn là thứ hàng mã trưng ra cho có chứ không có ý nghĩa gì cả.


Nhiều nhà hảo tâm góp tiền làm từ thiện họ im lặng, không lên tiếng, không phải vì họ không biết hay họ ủng hộ Phan Anh mà bởi vì họ quan niệm khi tiền đã rơi vào tay Phan Anh thì cho dù họ lên tiếng cũng chẳng bao giờ có thể lấy lại tiền. Mà họ cũng chẳng mong lấy lại tiền. Với nhiều người, làm từ thiện là hành động xuất phát từ cái tâm thiện của họ. Cho nên khi cho đi số tiền, họ quan niệm số tiền đó đã không còn là của họ. Và họ tin những ai mà bớt xén hay gian dối số tiền đó thì sẽ nhận được những quả báo. Vì thế mà họ chọn im lặng.


Nhiều người theo dõi âm thầm và họ biết hết những đòi hỏi minh bạch của chúng tôi. Nhiều trong số họ nghĩ rằng ở cái thời xã hội nhiễu nhương này, khi mà ăn chặn và lừa đảo ở các hoạt động từ thiện quá ư phổ biến trong một xã hội từ trên xuống dưới người ta thường nói dối nhau, lừa gạt nhau, chịu đựng nhau, thì có những nghi ngờ, nghi vấn, hay thậm chí có thêm một vụ lừa đảo nữa thì điều đó cũng chẳng có gì là ầm ĩ. Đó cũng là một lý do họ tặc lưỡi và cho qua vì có gì mới đâu, cũng bổn cũ soạn lại có chăng là diễn viên mới.


Cho dù một người có diễn cỡ nào đi nữa thì anh ta xấu hay tốt cuối cùng nó cũng dần hiện ra. Nhiều người quan sát thầm lặng họ thấy được điều đó. Nếu như lúc trước, đi kèm những lời tuyên bố kiểu dân túy đứng về phía người dân như Đừng Im Lặng thì ngược lại đó là sự im lặng bơ đi khi nhiều người trong cộng đồng kêu gọi minh bạch hóa. Bơ đi là chữ mà Phan Anh hay dùng khi đối diện với những nghi vấn và đòi hỏi minh bạch hóa hoạt động từ thiện của mình.


Nhưng bơ đi không phải là một thái độ văn minh và có văn hóa khi mà mình nhận tiền làm từ thiện từ bá tánh với lời hứa minh bạch hết nhưng khi người ta kêu gọi mình minh bạch các con số thu chi hay giải đáp các thắc mắc mà mình bơ đi, coi như người ta không tồn tại. Đó là một hành động xem thường các nhà hảo tâm, thiếu trân trọng tấm lòng, tình cảm của những người gửi tiền cho mình, và đó cũng là cách xử sự trước sau không đúng đắn khi anh hứa một đằng là minh bạch hết nhưng khi người ta thắc mắc thì anh lại làm một nẻo là im lặng, không coi người ta ra gì.


Nhiều người quan sát sẽ thấy một điều rằng khi tất cả tiền đã vào tay thì Phan Anh muốn làm gì thì làm, cho ai bao nhiêu tiền, tặng quỹ nào, giữ tiền bao lâu, thì đó là quyền của anh, không ai có ý kiến gì cả. Những người khác nhìn vào và họ thấy rằng anh làm từ thiện dùng quỹ tiền của bá tánh như thể đó là tiền của chính mình, thay vì thể hiện đó là tấm lòng của những nhà hảo tâm, và làm từ thiện để quảng cáo, đánh bóng, và có báo chí lăng xê cho chính bản thân mình để từ đó nhận được nhiều hơn những hợp đồng quảng cáo trên facebook.


Với những người nghi ngờ hoạt động kêu gọi minh bạch hóa từ thiện của chúng tôi, tôi cũng xin nhắc lại một lần nữa là chúng tôi chỉ có một đòi hỏi hết sức đơn giản và chính đáng, phù hợp với pháp luật Việt Nam, và hợp với tinh thần hòa giải, lương thiện và nhân văn của người Việt, đó là: minh bạch các thu chi trong hoạt động từ thiện ủng hộ đồng bào bị nạn lũ lụt ở miền Trung, và trước mắt là minh bạch bản sao kê gốc tài khoản ngân hàng không qua chỉnh sửa của Phan Anh kể từ ngày 16/10/2016 cho đến ngày 1/11/2016 -- đó là khoảng thời gian Phan Anh nhận tiền hỗ trợ đồng bào bị nạn lũ lụt ở miền Trung.


Từ bản sao kê gốc đó cộng đồng có thể đối chiếu và so sánh với các khoản thu chi vốn có nhiều nghi vấn và sai lệch giữa các con số, lời nói, và hành động. Mọi người sẽ biết trắng đen, mọi thứ rõ ràng. Đó là yêu cầu và mục đích của chúng tôi.


Còn nếu khi minh bạch bản sao kê gốc và các giấy tờ ra thì nếu Phan Anh sai hay đúng thì đó là chuyện của Phan Anh với pháp luật Việt Nam và cộng đồng Việt Nam.


Với những ai còn nghi ngờ rằng Phan Anh chưa nhận được bức thư của chúng tôi thì cũng xin được giải thích rằng trước khi bức thư được đăng chính thức tôi đã lưu ý với các fan thân tín của Phan Anh về ngày đăng bức thư và yêu cầu của chúng tôi. Bức thư sau đó được đăng chính thức, có đính kèm (tag) Phan Anh vào lá thư. Lá thư cũng được gửi qua tin nhắn facebook. Và cuối cùng, lá thư cũng được in ra và gửi chuyển phát nhanh đến tận địa chỉ nhà của Phan Anh. Vì vậy, không có lý do gì mà Phan Anh không nhận được lá thư. Ngược lại, nhiều bạn quan sát sẽ thấy một điều rằng Phan Anh lơ đi không thèm đếm xỉa tới với tuyên bố «Hãy cứ bơ đi mà tốt tiếp».


Và cuối cùng, với những ai nghi ngờ thiện chí của chúng tôi, chúng tôi đã tuyên bố một điều quan trọng rằng chúng tôi sẽ chịu hết các chi phí để minh bạch hóa hoạt động từ thiện và sẽ hỗ trợ Phan Anh trong các hoạt động minh bạch từ thiện sau này cho đến hết dự án, để rồi nhận lại một sự im lặng.


Nguyễn Huy Vũ

OL, 26.12.2016

======================

Thư ngỏ gửi Phan Anh: https://goo.gl/tme0b2

Thư kêu gọi kèm chữ ký: https://goo.gl/x3VHpT

Đọc thêm các bài viết về văn hóa minh bạch và hoạt động minh bạch hóa từ thiện của Phan Anh trên trang Minh Bạch Việt Nam ở đây: https://goo.gl/zgWtdM