6.1.17

Hãy có lòng tự trọng

Vào trang web www.tuthiendelamgi.com của MC Phan Anh để xem anh có cập nhật thêm các thông tin về cách anh chi tiêu trong các dự án ủng hộ đồng bào bị lũ lụt miền Trung thì phát hiện các thông tin thú vị.


Bên góc phải của màn hình, cột RECENT POSTS là thông tin các em bé bị bệnh tim cần sự hỗ trợ của các mạnh thường quân để phẫu thuật.


Điều đáng nói ở đây là các thông tin được cung cấp bởi quỹ Hiểu về trái tim do Chi Bảo làm đại diện. Một quỹ mà mới đây, ngày 25/11/2016, MC Phan Anh mới tặng 2 tỉ đồng từ số tiền của bà con ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung.


Một cách tóm tắt, cả bốn em đều bị bệnh tim, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Có em bị bệnh tim rất nguy hiểm và cần phẫu thuật càng sớm càng tốt. Số tiền nhiều nhất cần để phẫu thuật cho một em là 81 triệu đồng thì trong đó hết 40% là được hỗ trợ từ quỹ của VinaCapital, các tổ chức khác hỗ trợ từ 20-30%, và do đó số tiền còn lại để các em được phẫu thuật trung bình khoảng 20-30 triệu đồng một em.


Ở bên dưới cái thư thông tin, quỹ Hiểu về trái tim đăng như sau: «Cộng đồng Hiểu về trái tim mong các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân hãy giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí cho Kim được phẫu thuật, để em sớm trở lại cuộc sống đời thường vui vẻ.» Với các em khác, Quỹ đều có chung một lời kêu gọi mạnh thường quân ủng hộ.


Câu hỏi là mới cách đó không lâu, vào ngày 25/11, MC Phan Anh đã trao 2 tỉ đồng cho Quỹ thì sau đó số tiền đó về đâu? Sao không dùng nó để phẫu thuật cho các em này, mà tổng số tiền chỉ hơn 100 triệu, nó quá bé nhỏ so với con số 2 tỉ đồng mà lại tiếp tục đi xin tiền từ thiện từ các mạnh thường quân?


Một điều đáng buồn nữa là như trường hợp của em Hồ Thị Kim, ngày khởi tạo hồ sơ là ngày 2/12/2016, tức chỉ một tuần sau khi quỹ Hiểu về trái tim nhận 2 tỉ đồng từ Phan Anh. Điều đó có nghĩa là sau khi nhận 2 tỉ đồng thì Quỹ không dùng đồng nào để phẫu thuật cho em mà còn đăng tin để xin tiền thêm từ mạnh thường quân tiếp, mà số tiền em cần chỉ có 18 triệu đồng.


Và nếu như quỹ Hiểu về trái tim vì lí do nào đó không thể xuất tiền chi 100 triệu đồng để phẫu thuật nhanh chóng cho bốn em này thì Phan Anh còn nắm trong tay hàng tỉ đồng của bà con sao không thể chi 100 triệu đồng để giúp các em mà lại đăng thông tin để tiếp tục xin tiền từ mạnh thường quân?


Một trăm triệu nó đâu có đáng bao nhiêu so với con số 2 tỉ Phan Anh đem tặng quỹ Hiểu về trái tim, và nó càng quá nhỏ so với số tiền từ thiện mà bá tánh góp Phan Anh đang nắm giữ.


Và một điều mà nhiều người cũng muốn biết là 2 tỉ đồng gửi về quỹ Hiểu về trái tim thì số tiền đó được dùng vào mục đích gì, cho những trường hợp nào, hãy công khai và minh bạch các khoản chi đó.


Nguyễn Huy Vũ

OL, 3.1.2017