6.1.17

Gỡ bài, bịt miệng, và vụ xin tiền mạnh thường quân mổ tim cho các em nhỏ

Sau khi đăng bài «Hãy có lòng tự trọng» nói về vụ Phan Anh và Chi Bảo tiếp tục xin tiền mạnh thường quân để hỗ trợ trẻ em nghèo miền Trung mổ tim với chi phí chỉ khoảng 100 triệu trong khi túi thì còn đầy tiền tỉ của bá tánh thì facebook của tôi bị báo cáo gỡ bài vì bị cho là vi phạm nội dung cộng đồng, đồng thời bị phạt cấm đăng bài, còm, gửi tin nhắn cho bạn bè trong vòng một ngày. Sẽ không lạ gì nếu việc này sẽ tiếp tục trong những ngày tới.


Tôi đã gửi thư tiếng Anh trình bày về vụ việc từ thiện của Phan Anh cho facebook nhưng tới nay chưa thấy trả lời. Tôi sẽ tiếp tục liên lạc với họ cho đến khi nào tôi nhận được câu trả lời từ họ rằng họ đã đọc và trả lời thư tôi. Tôi cũng đang liên lạc với các tổ chức hoạt động khác ở Hoa Kỳ và châu Âu nhờ họ lên tiếng về việc này.


Có những sự việc mà người ta làm sai, và mình chỉ trình bày sự thật thì họ gọi mình là đi nói xấu họ, và theo facebook nói xấu người khác thì vi phạm điều lệ cộng đồng của facebook.


Thứ nhất, sự thật là cho đến hôm nay Phan Anh đang còn giữ trong túi mình hàng chục tỉ tiền của bá tánh quyên góp ủng hộ đồng bào nghèo bị nạn lũ lụt miền Trung, số tiền thực là bao nhiêu thì không ai biết. Đó là sự thật.


Thứ hai, Phan Anh gửi 2 tỉ đồng cho quỹ Hiểu về trái tim của Chi Bảo ngày 25/11/2016 và theo báo chí thì số tiền đó là từ số tiền của mạnh thường quân ủng hộ đồng bào miền Trung. Đó là sự thật.


Thứ ba, quỹ Hiểu về trái tim được cho là hỗ trợ trẻ em nghèo mổ tim. Đó là sự thật.


Thứ tư, sau khi nhận 2 tỉ của Phan Anh ngày 25/11/2016 thì một tuần sau, ngày 2/12/2016 quỹ Hiểu về trái tim khởi tạo hồ sơ và đăng tin để xin tiền các mạnh thường quân phẫu thuật tim cho hai em Hồ Thị Kim và Phan Công Gia Bảo, và sau đó khởi tạo hồ sơ và đăng tin cho các em Phạm Nhật Huy vào ngày 6/12/2016, và Nguyễn Đức Tài vào ngày 7/12/2016. Đó là sự thật.


Thứ năm, theo báo cáo của quỹ Hiểu về trái tim thì cả bốn em đều bị bệnh tim, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Có em bị bệnh tim rất nguy hiểm và cần phẫu thuật càng sớm càng tốt. Số tiền nhiều nhất cần để phẫu thuật cho một em là 81 triệu đồng thì trong đó hết 40% là được hỗ trợ từ quỹ của VinaCapital, các tổ chức khác hỗ trợ từ 20-30%, và do đó số tiền còn lại để các em được phẫu thuật trung bình khoảng 20-30 triệu đồng một em. Riêng em Tài thì tổng số tiền cần cho phẫu thuật là 50 triệu đồng và không thấy đăng nhà tài trợ nào. Đó là sự thật.


Thứ sáu, cho đến lúc đăng tin thì quỹ Hiểu về trái tim không bỏ một xu nào vào giúp đỡ các em để mổ tim. Các nhà tài trợ chính là VinaCapital, Quỹ bảo trợ trẻ em Nghệ An, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Tổ chức nhân đạo Hoa Sen. Riêng quỹ Hiểu về trái tim chỉ có tài trợ bằng miệng và được chính quỹ Hiểu về trái tim công khai trong thông báo của mình. Đó là sự thật.


Lấy ví dụ em Hồ Thị Kim, một đoạn trong lời kêu gọi như sau:

«Chi phí cho ca phẫu thuật của Kim được Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đưa ra là 71.000.000đ.
Sau khi nhận được cam kết hỗ trợ từ Quỹ tài trợ VinaCapital 40%, Quỹ bảo trợ trẻ em Nghệ An 30%, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng 05%, số tiền còn lại cần sự đóng góp của các mạnh thường quân để giúp Kim thực hiện ca phẫu thuật là 17.750.000đ.

Với bệnh tim bẩm sinh, việc phẫu thuật sớm khi chưa có biến chứng sẽ giúp bệnh nhân có chất lượng sống tốt hơn. Muốn làm được điều này cần có sự yêu thương của những tấm lòng hảo tâm.

Cộng đồng Hiểu về trái tim mong các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân hãy giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí cho Kim được phẫu thuật, để em sớm trở lại cuộc sống đời thường vui vẻ.»

Thứ bảy, trong thông báo công khai của quỹ Hiểu về trái tim về các trường hợp của các em cho thấy Quỹ không bỏ xu nào vào hỗ trợ các em mổ tim cả, toàn bộ số tiền là từ các nhà tài trợ khác mặc dù cách đó một tuần Quỹ mới nhận từ Phan Anh 2 tỉ đồng. Đó là sự thật. Sự thật do chính quỹ Hiểu về trái tim công bố.


Thứ tám, Phan Anh giúp quỹ Hiểu về trái tim tiếp tục xin tiền nhà tài trợ cho các em bằng cách đăng thông tin lên web tuthiendelamgi.com của mình. Đó là sự thật.


Thứ chín, cho đến trước khi tôi viết bài «Hãy có lòng tự trọng» thì Phan Anh không thông tin một dòng nào cho cộng đồng rằng anh đã giúp mổ tim cho các em nhỏ cả, ngoại trừ gửi số tiền 2 tỉ cho quỹ Hiểu về trái tim mà quỹ này như nói ở trên là chỉ có tài trợ bằng miệng cho bốn em nhỏ bằng cách sau khi nhận 2 tỉ của Phan Anh thì không chi xu nào để hỗ trợ các em mổ tim mà còn tiếp tục kêu gọi mạnh thường quân cho tiền. Và chỉ sau khi tôi đăng tin về vụ việc thì Phan Anh vội vội vàng vàng thanh minh thanh nga rằng trong tháng 12 đã hỗ trợ mổ tim cho bốn em nhỏ. Nhưng đó chỉ là sự bào chữa vụng về. Vì ai cũng thấy là nếu mà Phan Anh hay quỹ Hiểu về trái tim đã hỗ trợ tài chính phẫu thuật cho bốn em, mà chi phí chỉ vỏn vẹn có hơn 100 triệu đồng, thì tại sao lại đăng tin xin tiền mạnh thường quân hỗ trợ thêm làm gì và trong thành phần các nhà bảo trợ cho các em phẫu thuật không có dòng nào là do Phan Anh đóng góp hay quỹ Hiểu về trái tim bỏ tiền ra?


Và cuối cùng, báo cáo facebook để gỡ bài hay chặn facebook không phải là một biện pháp hay. Nó chỉ cho thiên hạ thấy sự sợ hãi khi sự thật được phơi bày. Sự chặn facebook nó sẽ khiến những người đòi minh bạch từ thiện quyết tâm hơn. Họ muốn biết số tiền từ thiện thực chất bao nhiêu, và sẽ để làm những gì. Song song với nó, họ sẽ gửi những thông tin về vụ việc đi xa hơn.


Không ai chặn được thông tin cả, nhất là trong thời đại này. Dĩ nhiên, bịt miệng lại càng không. Trong những ngày tới, sự việc sẽ được cập nhật thường xuyên hơn ở facebook Minh Bạch Việt Nam và website Minh Bạch Việt Nam. Xin lưu ý với các bạn là để loan truyền thông tin rộng rãi, các bạn nên copy nguyên bài về facebook của mình, và nếu có thể thì tag tôi vào hoặc có thể để nguồn của trang Minh Bạch Việt Nam để những người khác cũng có thể biết nguồn mà đọc thêm các bài khác.


Hãy chung tay vì sự minh bạch và văn minh của Việt Nam, và nếu như một sự việc nho nhỏ như minh bạch từ thiện chúng ta không làm minh bạch được thì những vụ thất thoát lớn hơn trong xã hội chúng ta cũng sẽ chỉ là những con cừu ngồi bó gối nhìn đời trôi qua, lâu lâu buột miệng chửi vài câu để rồi chấp nhận một xã hội quay theo guồng cũ.


Địa chỉ facebook của Minh Bạch Việt Nam: https://www.facebook.com/minhbachvietnam/


Địa chỉ web/blogspot của Minh Bạch Việt Nam: https://minhbach-vietnam.blogspot.com . Xin lưu ý có dấu gạch (-) giữa «minhbach» và «vietnam».Nguyễn Huy Vũ

OL, 4.1.2017

======================
Tham Khảo:

Em Hồ Thị Kim: http://tuthiendelamgi.com/be-ho-thi-kim/

«Phan Anh trao 2 tỉ đồng cho quỹ Hiểu về trái tim». Thanh Niên. Ngày 25.11.2016. Nguồn: http://thanhnien.vn/van-hoa/phan-anh-trao-2-ti-dong-cho-quy-hieu-ve-trai-tim-768509.html